ครั้งแรกกับฟรุตเค้ก
ฟรุตเค้กเป็นเค้กชนิดหนึ่งที่อยากทำมานานมาก แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ทำสักที ทั้งที่เตรียมของครบตั้งแต่ปีมะโว้ อาจจะเพราะกลัวว่าทำมาแล้วจะไม่มีใครกิน เพราะบ้านนี้ไม่มีคนชอบกินพวกผลไม้อบแห้งกันสักเท่าไหร่ ลูกสาวสองคนและแฟนก็ไม่กินลูกเกด ตัวเราเองก็ไม่ค่อยชอบผลไม้อบแห้งบางอย่าง เช่นผิวส้ม (กินได้ แต่ไม่รู้สึกว่าอร่อย) แต่ก็อยากทำอ่ะ ทำไงได้ สนองความอยากของตัวเองซักหน่อย มีหลายสูตร จัดสูตรไหนดี?
ฟรุตเค้กครั้งแรกของพาฝัน ง่ายเข้าว่า |
คิดสะระตะแล้วก็จัดสูตรง่ายๆ ดีกว่า เป็นสูตรจากหนังสือแปลของญี่ปุ่นของสำนักพิมพ์อมรินทร์ Cuisine ชื่อ “เค้กปอนด์และขนมอบ” สูตรก็เป็นแบบพื้นฐานทั่วไปที่คนทำเค้กเนยหรือเค้กปอนด์จะทราบดี คือจะมีสัดส่วนของ เนย แป้ง ไข่ และน้ำตาลทรายใกล้เคียงกัน แต่หนังสือเล่มนี้สวยดี มีรูปภาพประกอบขั้นตอนการทำ มีการปรับสูตรไปเป็นเค้กตำรับอื่นๆ และผู้เขียนได้แทรกเรื่องเล่าเล็กๆ เกี่ยวกับขนมชนิดต่างๆ ไว้ด้วย เหมาะกับมีไว้ติดบ้าน จะทำตามหรือแค่ดูเล่นก็เพลินตา เพลินใจดีค่ะ
เริ่มจากหมักผลไม้รวมเชื่อมหรืออบแห้งกับเหล้ารัมทิ้งไว้ 1 คืน หรืออย่างน้อย 1 ชั่วโมง |
เนยทิ้งไว้พอนุ่ม ตีจนกระจายตัว ฟูขึ้น ใส่น้ำตาลทีละน้อย ตีจนขึ้นฟู สีอ่อนลง |
ใส่ไข่ไก่ทีละฟองหรือตีให้เข้ากัน แล้วค่อยๆ เททีละน้อย ตีจนเข้ากัน |
แบ่งแป้งใส่ทีละครึ่ง คนให้เข้ากัน ทำจนหมดแป้ง |
ใส่ผลไม้หมักเหล้าลงไป ถ้ามีน้ำเหล้าเยอะให้กรองออก บิดหมาด ถ้าน้ำน้อยก็ใส่ไปได้เลย (ฝันใส่ผลไม้แค่ครึ่งเดียว แอบเอาไว้โรยหน้า รู้สึกผลไม้ในเนื้อเค้กน้อยไปนิด แนะนำให้ใส่หมดเลยจะสวยกว่า) |
ผสมเข้ากันแล้วตักใส่พิมพ์ |
เทส่วนผสมใส่ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ (ฝันใส่เยอะไปหน่อย เพราะไม่รู้จะออกใส่พิมพ์อะไรให้พอดี) |
จับแต่งหน้าก่อนอบ (ที่จริงไม่ต้องโรยก็ได้ เพราะทาแยมยาก ทาแยมแล้วแต่งด้วยผลไม้และถั่วทีหลังจะสวยกว่า) |
ยัดเข้าเตาอบที่เปิดรอไว้ เมื่อถึงอุณหภูมิที่ต้องการ จัดการเลยจ้า แนะนำเปิดไฟล่างอบนะคะ แต่ฝันใช้บน - ล่าง เปิดพัดลม เพราะเมนูอื่นมีปัญหา |
ฝันขอลงสูตรที่ตัวเองแอบปรับเล็กน้อยนะคะ สูตรต้นฉบับไปหาอ่านกันได้ที่ร้านหนังสือ เอ้ย! ไปหาซื้อมาลองทำกันได้จ้ะ
ฟรุตเค้ก
(ปรับจากสูตร Dried Fruit Cake จากหนังสือ “เค้กปอนด์และขนมอบ” สำนักพิมพ์อมรินทร์ Cuisine) ใช้พิมพ์ Loaf ประมาณ 7 นิ้ว
เนยสดชนิดจืด 100 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 90 กรัม (สูตรเดิม 100 ลดแล้วจืดไปเลย)
ไข่ไก่เบอร์ 1 2 ฟอง (หนักมากกว่าสูตรเดิมประมาณ 15 กรัม)
แป้งเค้ก 130 กรัม (สูตรเดิม 125 กรัม)
ผงฟู 2/3 ช้อนชา
ลูกเกดดำ 80 กรัม
มิกซ์ฟรุตนอก 100 กรัม
(ในนี้มีเปลือกส้ม สตอร์เบอร์รี่อบแห้ง กีวีอบแห้ง เชอร์รี่เชื่อม และอื่นๆ รวมกันค่ะ)
เหล้ารัม 25 กรัม
วิธีทำ
- ลูกเกดดำและมิกซ์ฟรุตฝันแช่เหล้ารัมค้างคืนทิ้งไว้ 1 คืน
- เปิดเตาอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส (ฝันชอเปิดเผื่อไว้ประมาณ 10 องศาเซลเซียส)
- นำเนยสดที่หั่นเต๋าเอาไว้แล้วมาพักไว้ที่อุณหภูมิห้องให้อ่อนตัวลง ส่วนไข่ฝันแช่ไว้ก่อน
- ร่อนแป้งเค้กกับผงฟูเข้ากัน 2 – 3 รอบ
- วันนี้ใช้ถ้วยฟอยล์เลยไม่ต้องเตรียมกระดาษ ใครใช้ถาดหรือพิมพ์รองด้วยกระดาษไขทาเนยขาวไว้ค่ะ
- พอเนยเริ่มนิ่มก็ตีให้กระจายตัวสักหน่อย จากนั้นทยอยเติมน้ำตาลทรายป่นทีละน้อย ตีจนเนยฟูขึ้น สีเปลี่ยนเป็นสีครีมอ่อนลง
- ต่อยไข่ใส่ทีละฟอง หรือจะตีไข่รวมกันในถ้วยแล้วทยอยเททีละน้อย ตีไข่ให้เข้ากับเนย อย่าให้แยกตัวกัน เพราะถ้าไข่แยกตัวกับเนย เนื้อเค้กจะแข็งแน่น (ถ้าใส่ไข่มากๆ แล้วตี ส่วนผสมจะแยกตัวจึงแนะนำให้เททีละน้อยดีกว่า)
- ไม่ต้องตีนาน ตีแค่ไข่เข้ากับเนยดี ก็ใส่แป้งทีละครึ่ง ใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากันโดยเร็ว หรือจะใช้เครื่องตี ตีด้วยความเร็วต่ำสุด แต่แป๊บเดียวนะ แค่ส่วนผสมเข้ากัน แล้วใส่แป้งที่เหลือ ตีเหมือนเดิม
- หมดแป้งแล้วก็เทผลไม้หมักเหล้ารัมลงไป (ถ้ามีน้ำมากจะบิดน้ำเหล้าออกหมาดๆ ก็ได้ แต่ของเราไม่มีน้ำออกมาเลย มีแค่เคลือบผลไม้ไว้เลยไม่ได้บิดออก เทใส่ลงไปเลย) คนพอเข้ากัน ตักใส่พิมพ์
- วันนี้ใช้ถ้วยฟอยล์ 4618 ใช้ 3 อัน อันละประมาณ 180 กรัม (อบแล้วล้นพิมพ์มาก ปิดฝาไม่ได้เลยจ้ะ)
- อบอุณหภูมิประมาณ 160 – 170 องศาเซลเซียส เวลา (จำไม่ได้ค่ะ) แย่จัง! ทำหลายอย่าง เมื่อวานเบลอด้วย ทำงานพลาดทุกอย่าง อย่างละนิดละหน่อย แต่ในหนังสือเขียนไว้ 25 + 35 นาที แต่เขาใช้พิมพ์บัตเตอร์ไม่ได้ใช้ฟอยล์เหมือนที่ฝันทำ
- เช็คสุกด้วยการดูสีนะคะ ผิวสวยและดูแห้งดี เปิดเตาใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มตรงกลาง ถ้าไม่มีเศษเค้กติดขึ้นมา ก็สุกแล้ว เอาออกจากเตามาพักบนตะแกรง ถ้าใช้พิมพ์ก็พักไว้พอคลายร้อน ประมาณ 5 – 10 นาทีก็เอาออกจากพิมพ์
- พักเย็นแล้วก็ห่อพลาสติกแร๊ปแล้วเก็บที่อุณหภูมิห้อง (หนังสือเค้าว่างั้น) แต่ฝันใช้ฟอยล์ที่ปิดฝาไม่ได้ (ก็ปูดขนาดนั้น) เลยหาถุงพีอีแบบพับข้างมาเก็บขนมแทน จับยัดตู้เย็นไปแล้ว ชิมตอนอบสุกใหม่ๆ มันก็จืดๆ นะ เนื้อเค้กยังแห้งๆ เค้าว่าค้างคืนไว้หลายคืนจะยิ่มนุ่มชุ่มเนยขึ้น (ก็หวังว่าจะเป็นอย่างนั้นนะ)
- เวลาจะจัดเสิร์ฟก็ทาด้วยแอพพริคอต แต่งหน้าด้วยผลไม้แห้ง ถั่วต่างๆ ก็คงจะสวยดี แต่ของฝันคงไม่ได้แต่งแล้ว ก็โรยหน้าเยอะขนาดนั้น (นอกสูตรตลอดเลย) เลยทาแยมแอพพริคอตแล้วแช่เย็นไว้เลย
- แยมแอพพริคอตจะมีความหนืดและเป็นก้อนๆ ลิ่มๆ หน่อย ให้นำมาผสมน้ำเล็กน้อย ตั้งไฟคนให้เข้ากันดี และข้นขึ้น พักเย็นแล้วใช้แปรงจุ่มทาหน้าขนมได้เลยค่ะ หน้าขนมจะเงาสวย ไว้วันไหนซื้อผลไม้รวมแบบยังไม่หั่นมาหั่นเอง + ถั่วอร่อยๆ กรอบๆ สวยๆ มาแต่งหน้า แล้วทาแยม ท่าจะสวยดี เห็นคนอื่นเค้าทำก็อยากทำบ้าง แต่งบตัวเองไม่มี วันนี้แค่นี้ก่อนละกันเนอะ
No comments:
Post a Comment
โปรดแสดงความสงสัย...