Friday, October 2, 2015

ครั้งแรกกับการทำฟรุตเค้ก

ครั้งแรกกับฟรุตเค้ก


          ฟรุตเค้กเป็นเค้กชนิดหนึ่งที่อยากทำมานานมาก แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ทำสักที ทั้งที่เตรียมของครบตั้งแต่ปีมะโว้ อาจจะเพราะกลัวว่าทำมาแล้วจะไม่มีใครกิน เพราะบ้านนี้ไม่มีคนชอบกินพวกผลไม้อบแห้งกันสักเท่าไหร่ ลูกสาวสองคนและแฟนก็ไม่กินลูกเกด ตัวเราเองก็ไม่ค่อยชอบผลไม้อบแห้งบางอย่าง เช่นผิวส้ม (กินได้ แต่ไม่รู้สึกว่าอร่อย) แต่ก็อยากทำอ่ะ ทำไงได้ สนองความอยากของตัวเองซักหน่อย มีหลายสูตร จัดสูตรไหนดี?

Fruit Cake เค้กผลไม้รวม เค้กปอนด์
ฟรุตเค้กครั้งแรกของพาฝัน ง่ายเข้าว่า

          คิดสะระตะแล้วก็จัดสูตรง่ายๆ ดีกว่า เป็นสูตรจากหนังสือแปลของญี่ปุ่นของสำนักพิมพ์อมรินทร์ Cuisine ชื่อ “เค้กปอนด์และขนมอบ” สูตรก็เป็นแบบพื้นฐานทั่วไปที่คนทำเค้กเนยหรือเค้กปอนด์จะทราบดี คือจะมีสัดส่วนของ เนย แป้ง ไข่ และน้ำตาลทรายใกล้เคียงกัน แต่หนังสือเล่มนี้สวยดี มีรูปภาพประกอบขั้นตอนการทำ มีการปรับสูตรไปเป็นเค้กตำรับอื่นๆ และผู้เขียนได้แทรกเรื่องเล่าเล็กๆ เกี่ยวกับขนมชนิดต่างๆ ไว้ด้วย เหมาะกับมีไว้ติดบ้าน จะทำตามหรือแค่ดูเล่นก็เพลินตา เพลินใจดีค่ะ

Fruit Cake เค้กผลไม้รวม เค้กปอนด์
เริ่มจากหมักผลไม้รวมเชื่อมหรืออบแห้งกับเหล้ารัมทิ้งไว้ 1 คืน หรืออย่างน้อย 1 ชั่วโมง

Fruit Cake เค้กผลไม้รวม เค้กปอนด์
เนยทิ้งไว้พอนุ่ม ตีจนกระจายตัว ฟูขึ้น ใส่น้ำตาลทีละน้อย ตีจนขึ้นฟู สีอ่อนลง

Fruit Cake เค้กผลไม้รวม เค้กปอนด์
ใส่ไข่ไก่ทีละฟองหรือตีให้เข้ากัน แล้วค่อยๆ เททีละน้อย ตีจนเข้ากัน 

Fruit Cake เค้กผลไม้รวม เค้กปอนด์
ถ้าใส่ไข่มากไป หรืออุณหภูมิไข่กับเนยต่างกันมาก จะแยกกันได้ง่าย
ถ้าเนยกับไข่แยกกัน ให้ใส่ไปลงไปเล็กน้อยก่อน จึงค่อยคนให้เข้ากัน
แต่เนื้อเค้กจะแน่นได้ (ในรูปเริ่มแยกกันเล็กน้อยแล้ว เพราะปล่อยเนยทิ้งไว้นาน รอไอ้ตัวเล็กหลับ)

Fruit Cake เค้กผลไม้รวม เค้กปอนด์
แบ่งแป้งใส่ทีละครึ่ง คนให้เข้ากัน ทำจนหมดแป้ง

Fruit Cake เค้กผลไม้รวม เค้กปอนด์
ใส่ผลไม้หมักเหล้าลงไป ถ้ามีน้ำเหล้าเยอะให้กรองออก บิดหมาด ถ้าน้ำน้อยก็ใส่ไปได้เลย
(ฝันใส่ผลไม้แค่ครึ่งเดียว แอบเอาไว้โรยหน้า รู้สึกผลไม้ในเนื้อเค้กน้อยไปนิด แนะนำให้ใส่หมดเลยจะสวยกว่า)

Fruit Cake เค้กผลไม้รวม เค้กปอนด์
ผสมเข้ากันแล้วตักใส่พิมพ์

Fruit Cake เค้กผลไม้รวม เค้กปอนด์
เทส่วนผสมใส่ประมาณ 3/4 ของพิมพ์
(ฝันใส่เยอะไปหน่อย เพราะไม่รู้จะออกใส่พิมพ์อะไรให้พอดี)

Fruit Cake เค้กผลไม้รวม เค้กปอนด์
จับแต่งหน้าก่อนอบ
(ที่จริงไม่ต้องโรยก็ได้ เพราะทาแยมยาก ทาแยมแล้วแต่งด้วยผลไม้และถั่วทีหลังจะสวยกว่า)

Fruit Cake เค้กผลไม้รวม เค้กปอนด์
ยัดเข้าเตาอบที่เปิดรอไว้ เมื่อถึงอุณหภูมิที่ต้องการ จัดการเลยจ้า
แนะนำเปิดไฟล่างอบนะคะ แต่ฝันใช้บน - ล่าง เปิดพัดลม เพราะเมนูอื่นมีปัญหา


          ฝันขอลงสูตรที่ตัวเองแอบปรับเล็กน้อยนะคะ สูตรต้นฉบับไปหาอ่านกันได้ที่ร้านหนังสือ เอ้ย! ไปหาซื้อมาลองทำกันได้จ้ะ

ฟรุตเค้ก 

(ปรับจากสูตร Dried Fruit Cake จากหนังสือ “เค้กปอนด์และขนมอบ” สำนักพิมพ์อมรินทร์ Cuisine) ใช้พิมพ์ Loaf ประมาณ 7 นิ้ว

เนยสดชนิดจืด            100     กรัม
น้ำตาลทรายป่น           90      กรัม (สูตรเดิม 100 ลดแล้วจืดไปเลย)
ไข่ไก่เบอร์ 1              2        ฟอง (หนักมากกว่าสูตรเดิมประมาณ 15 กรัม)
แป้งเค้ก                   130     กรัม (สูตรเดิม 125 กรัม)
ผงฟู                        2/3     ช้อนชา
ลูกเกดดำ                  80      กรัม
มิกซ์ฟรุตนอก            100     กรัม 
(ในนี้มีเปลือกส้ม สตอร์เบอร์รี่อบแห้ง กีวีอบแห้ง เชอร์รี่เชื่อม และอื่นๆ รวมกันค่ะ)
เหล้ารัม                    25      กรัม

วิธีทำ

  • ลูกเกดดำและมิกซ์ฟรุตฝันแช่เหล้ารัมค้างคืนทิ้งไว้ 1 คืน
  • เปิดเตาอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส (ฝันชอเปิดเผื่อไว้ประมาณ 10 องศาเซลเซียส)
  • นำเนยสดที่หั่นเต๋าเอาไว้แล้วมาพักไว้ที่อุณหภูมิห้องให้อ่อนตัวลง ส่วนไข่ฝันแช่ไว้ก่อน
  • ร่อนแป้งเค้กกับผงฟูเข้ากัน 2 3 รอบ
  • วันนี้ใช้ถ้วยฟอยล์เลยไม่ต้องเตรียมกระดาษ ใครใช้ถาดหรือพิมพ์รองด้วยกระดาษไขทาเนยขาวไว้ค่ะ
  • พอเนยเริ่มนิ่มก็ตีให้กระจายตัวสักหน่อย จากนั้นทยอยเติมน้ำตาลทรายป่นทีละน้อย ตีจนเนยฟูขึ้น สีเปลี่ยนเป็นสีครีมอ่อนลง
  • ต่อยไข่ใส่ทีละฟอง หรือจะตีไข่รวมกันในถ้วยแล้วทยอยเททีละน้อย ตีไข่ให้เข้ากับเนย อย่าให้แยกตัวกัน เพราะถ้าไข่แยกตัวกับเนย เนื้อเค้กจะแข็งแน่น (ถ้าใส่ไข่มากๆ แล้วตี ส่วนผสมจะแยกตัวจึงแนะนำให้เททีละน้อยดีกว่า)
  • ไม่ต้องตีนาน ตีแค่ไข่เข้ากับเนยดี ก็ใส่แป้งทีละครึ่ง ใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากันโดยเร็ว หรือจะใช้เครื่องตี ตีด้วยความเร็วต่ำสุด แต่แป๊บเดียวนะ แค่ส่วนผสมเข้ากัน แล้วใส่แป้งที่เหลือ ตีเหมือนเดิม
  • หมดแป้งแล้วก็เทผลไม้หมักเหล้ารัมลงไป (ถ้ามีน้ำมากจะบิดน้ำเหล้าออกหมาดๆ ก็ได้ แต่ของเราไม่มีน้ำออกมาเลย มีแค่เคลือบผลไม้ไว้เลยไม่ได้บิดออก เทใส่ลงไปเลย) คนพอเข้ากัน ตักใส่พิมพ์
  • วันนี้ใช้ถ้วยฟอยล์ 4618 ใช้ 3 อัน อันละประมาณ 180 กรัม (อบแล้วล้นพิมพ์มาก ปิดฝาไม่ได้เลยจ้ะ)
  • อบอุณหภูมิประมาณ 160 170 องศาเซลเซียส เวลา (จำไม่ได้ค่ะ) แย่จัง! ทำหลายอย่าง เมื่อวานเบลอด้วย ทำงานพลาดทุกอย่าง อย่างละนิดละหน่อย แต่ในหนังสือเขียนไว้ 25 + 35 นาที แต่เขาใช้พิมพ์บัตเตอร์ไม่ได้ใช้ฟอยล์เหมือนที่ฝันทำ
  • เช็คสุกด้วยการดูสีนะคะ ผิวสวยและดูแห้งดี เปิดเตาใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มตรงกลาง ถ้าไม่มีเศษเค้กติดขึ้นมา ก็สุกแล้ว เอาออกจากเตามาพักบนตะแกรง ถ้าใช้พิมพ์ก็พักไว้พอคลายร้อน ประมาณ 5 10 นาทีก็เอาออกจากพิมพ์
  • พักเย็นแล้วก็ห่อพลาสติกแร๊ปแล้วเก็บที่อุณหภูมิห้อง (หนังสือเค้าว่างั้น) แต่ฝันใช้ฟอยล์ที่ปิดฝาไม่ได้ (ก็ปูดขนาดนั้น) เลยหาถุงพีอีแบบพับข้างมาเก็บขนมแทน จับยัดตู้เย็นไปแล้ว ชิมตอนอบสุกใหม่ๆ มันก็จืดๆ นะ เนื้อเค้กยังแห้งๆ เค้าว่าค้างคืนไว้หลายคืนจะยิ่มนุ่มชุ่มเนยขึ้น (ก็หวังว่าจะเป็นอย่างนั้นนะ)
  • เวลาจะจัดเสิร์ฟก็ทาด้วยแอพพริคอต แต่งหน้าด้วยผลไม้แห้ง ถั่วต่างๆ ก็คงจะสวยดี แต่ของฝันคงไม่ได้แต่งแล้ว ก็โรยหน้าเยอะขนาดนั้น (นอกสูตรตลอดเลย) เลยทาแยมแอพพริคอตแล้วแช่เย็นไว้เลย
  • แยมแอพพริคอตจะมีความหนืดและเป็นก้อนๆ ลิ่มๆ หน่อย ให้นำมาผสมน้ำเล็กน้อย ตั้งไฟคนให้เข้ากันดี และข้นขึ้น พักเย็นแล้วใช้แปรงจุ่มทาหน้าขนมได้เลยค่ะ หน้าขนมจะเงาสวย ไว้วันไหนซื้อผลไม้รวมแบบยังไม่หั่นมาหั่นเอง + ถั่วอร่อยๆ กรอบๆ สวยๆ มาแต่งหน้า แล้วทาแยม ท่าจะสวยดี เห็นคนอื่นเค้าทำก็อยากทำบ้าง แต่งบตัวเองไม่มี วันนี้แค่นี้ก่อนละกันเนอะ

สูตรนี้พอใช้ได้นะคะ เป็นสูตรเค้กปอนด์ปกติทั่วไป ใช้น้ำตาลทรายแดงแทนน้ำตาลทรายขาวน่าจะหอมดี
แต่น่าจะเพิ่มน้ำตาลอีกนิด ที่ชิมวันนี้ยังไม่ค่อยฉ่ำ เนื้อแห้งไปนิด ไว้รอชิมอีกวันสองวันว่าจะให้คะแนนเค้าเท่าไหร่ดี


No comments:

Post a Comment

โปรดแสดงความสงสัย...

Printfriendly

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...