ขนมกล้วย
เมนูวันนี้ขอเสนอขนมไทยทำง่าย จากวัตถุดิบใกล้ตัวจากธรรมชาติ ภูมิใจเสนอเพราะเป็นครั้งที่ 2 ที่คนไม่ชอบกินเอ่ยปากชมว่าอร่อย ครั้งแรกเป็นขนมชั้นที่เจ้าตัวเอ่ยปากว่าไม่ชอบกิน แต่ขนมชั้นที่ฉันทำอร่อย อิอิ
ทำไงได้ ได้สูตรดี มีชัยไปกว่าครึ่ง
เอาเรื่องขนมกล้วยกันก่อนดีกว่าจะโม้ไปไกล
พอดีได้กล้วยน้ำว้ามาจากบ้านแม่ที่กำแพงเพชร จัดหน่อย หามะพร้าวทึนทึกอยู่นานเลยล่ะ
แต่ก็ได้กินสมใจ ไม่มีพิมพ์สวยงามแบบใครเขา แต่เราอยากทำ จะทำไม
ขนมกล้วยอร่อยๆ สูตรป้าหมู จากห้องรวมสูตรขนมไทยร่วมสมัยค่ะ |
ที่จริงอยากกินขนมกล้วยมาตั้งแต่ปิดเทอมคราวก่อนนู้น แต่เราไม่ได้ออกตามหามะพร้าว เลยอดกินไป รอบนี้ก่อนเปิดเทอมจัดจากบ้านแม่ไป 1 ถาด อร่อยฟินมากเลย อุตส่าห์จดสูตรที่ปรับเอาเองตามใจฉันมาแล้วเชียว แต่กลับมาแล้วหาไม่เจอ ไม่เป็นไรในห้องรวมสูตรขนมไทยมีสูตรขนมเยอะแยะ ไปแอบจิ๊กสูตรขนมกล้วยอันโด่งดังของป้าหมูมาทำค่ะ ปรับลดน้ำตาลนิดหน่อย ใครกินก็บอกอร่อยมาก ขนาดวันที่สองเอาไปแช่เย็นข้ามคืน พอวันต่อมาเอาออกมาคลายเย็น ป้ากินบอกอร่อยกว่าเดิมอีก คิคิ ขอบคุณสูตรอร่อยจากป้าหมูมากๆ ค่ะ
แต่อร่อยนะเอ้อ ขอบอก แม่ยังค่อนว่า "แน่ล่ะ เล่นใส่มะพร้าวเป็นลูก กะทิอีกต่างหาก ไม่อร่อย ไม่มันให้มันรู้ไป" |
มะพร้าวที่ออกตามหา แต่เค้าว่ามันจะทึนทึกเกินไปรึเปล่า คือแก่ไปนิดนึงใช่ไหม แบบนี้ ทำไงได้ หาไม่ได้แล้ว ลูกละ 30 บาทเชียวนะ |
มาเริ่มทำกันเลยดีกว่าค่ะ เริ่มจากรวมแป้งสามชนิดเข้าด้วยกัน ที่จริงแล้วขนมจะอร่อยมากขึ้นถ้าใช้แป้งเท้ายายม่อมของแท้ แต่นอกจากราคาแพงสุดๆ แล้วยังหายากสุดๆ อีกด้วย วันนี้ก็จัดแป้งเท้าเทียมๆ ในชื่อทางการค้าว่า “แป้งท้าว” กันต่อไปค่ะ ของจริงกิโลกรัมละ 400 ของทำเทียมนี่กิโลกรัมละ 40 บาทเท่านั้น
นวดสามแป้งกับน้ำกะทิจนเนียน ไม่ติดโถ |
ผสมแป้งเข้ากันแล้วก็นวดด้วยกะทิค่ะ แบ่งมา 200 กรัม ค่อยๆ เทไป นวดไปจนจับตัวกันเป็นก้อน ไม่ติดชามผสม ก็เป็นอันเรียบร้อย
ผสมกะทิกับน้ำตาลและเกลือจนละลาย |
เสร็จแล้วก็ผสมกะทิที่เหลือกับน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และเกลือ ให้น้ำตาลละลายหมด แล้วผสมรวมกับส่วนของแป้ง จนเข้ากันดี
ตามด้วยกล้วยน้ำว้าสุกบดหยาบ หรือบดละเอียดตามชอบ ผสมเข้ากัน
ปิดท้ายด้วยมะพร้าวขูด ใส่ในส่วนผสม พอเข้ากัน พักไว้ 15 นาทีก่อน
ป้าบอกว่าขูดแบบนี้ไม่ชอบ ชอบแบบขูดด้วยกระต่ายมากกว่า อิอิ เค้าก็ว่ามันใหญ่ไปนิดนุง |
มะพร้าวขูดสำหรับโรยหน้า เราขยำกับเกลือป่นเล็กน้อย (ในสูตรป้าหมูไม่ได้บอก แต่สูตรแรกที่ทำบอกไว้ ก็เลยคลุกเกลือด้วย เพราะชอบให้ออกเค็มนิดๆ)
เตรียมลังถึงใส่น้ำ ¾ ของลังถึง พอเดือด ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ นึ่งประมาณ 15 – 20 นาที หรือจนสุก
อันนี้โรยมะพร้าวน้อยไปนิดกลัวไม่พอ แต่เหลือเฟือค่ะ สำหรับมะพร้าว 1/2 ลูก/ 1 สูตร |
สุกแล้วจัดการได้
ถ้วยที่ไม่ได้โรย ทำให้ลูกสาวคนโต นางไม่ชอบเนื้อมะพร้าว แต่ชอบกินน้ำมะพร้าว เฮ้อ! |
เสียดาย ไม่ได้ถ่ายรูปไว้เท่าไหร่ นอกจากพิมพ์ขนมจะไม่สวยแล้ว รอบสุดท้ายยังฝากป้าปิดไฟให้เพราะต้องพาตัวเล็กขึ้นนอนก่อน ตอนเช้าก็ไม่มีเวลามาก ต้องพาตัวเล็กไปหาหมอแต่เช้า ตื่นมารีบแกะส่วนหนึ่งออกจากพิมพ์ใส่กล่องไปฝากหมอ ฝากครู สุดท้ายไม่กล้าฝากหมอ ให้ผู้ช่วยพยาบาลหน้าห้องตรวจแทน เพราะคุ้นกันมากกว่า กลับมาแบ่งให้แม่สามีไป 2 กล่อง แม่สามีบอกเพื่อนๆ ชมกันว่าอร่อย ตัวแม่เองไม่ชอบกินขนมกล้วย แต่ก็บอกว่าอันนี้อร่อย กินได้
ขนมกล้วยนี้ฝันนึ่งไว้ตอนกลางคืน เช้ามากินก็ยังอยู่ดี ตอนค่ำเหลืออยู่นิดหน่อย กลัวเสียจึงแช่ตู้เย็นไว้ วันต่อมาเอาออกมา เมื่อคลายเย็นแล้วรสชาติก็ไม่เสีย เนื้อไม่แข็ง ป้าบอกอร่อยกว่าเมื่อวานอีก คาดว่าจะเป็นชุดหลังที่นึ่งค้างคืนไว้ ไม่ได้เอาออกจากซึ้ง หน้าจึงจะชื้นกว่าชุดแรกที่เอาออกมาเก็บไว้ในถาด พอไปแช่เย็น ความชื้นก็ลดลง รสชาติจึงดีขึ้น แต่ปกติก็ไม่แฉะนะคะ รสชาติดีทีเดียว แป้งไม่มากจนเกินไป เนื้อไม่แข็งเกินไปและไม่เละเกินไป หวานกำลังกิน มันดีค่ะ ถึงแม้จะใช้กะทิกล่องก็ตาม แต่ใช้หัวกะทิของอร่อยดี ก็อร่อยไปตามระเบียบ
สูตรขนมกล้วย,ขนมฟักทอง, ขนมเผือก เจ้าค่ะ
(ใช้สูตรเดียวกัน เพียงเปลี่ยนวัตถุดิบค่ะ)
>> ขอบคุณป้าหมูที่แบ่งปันด้วยค่ะ เครดิตห้องรวมสูตรขนมไทยร่วมสมัย
ส่วนผสม
เนื้อกล้วยน้ำว้าสุกงอมมากๆ ตัดหยาบๆ 500 กรัม (ฝันเอาไปบดในเครื่องปั่นเลย เครื่องรุ่นใหม่ๆ ของแม่ไม่ต้องเติมน้ำเลย แต่ของฝันต้องใส่กะทิไปนิดหน่อยถึงปั่นได้)
หัวกะทิข้นๆ 400 กรัม (ฝันใช้กะทิกล่องอร่อยดีค่ะ เคยใช้ยี่ห้ออื่นไม่ข้น ไม่มัน)
น้ำตาลปี๊บนิ่มเหลว 70 กรัม (ใช้มิตรผล ก็ไม่เหลวนัก)
น้ำตาลทรายมิตรผล 180 กรัม (ฝันใช้ 160 กรัม ไม่ชอบหวานมาก เพราะกล้วยหวานอยู่แล้ว)
เกลือแกง 2 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
แป้งมัน 85 กรัม (ฝันใช้ 75 กรัม)
แป้งเท้ายายม่อม 85 กรัม (ฝันใช้ "แป้งท้าว" 95 กรัม เพราะไม่มีแป้งเท้ายายม่อมแท้ๆ)
มะพร้าวน้ำหอมทึนทึกขูดเส้น/มะพร้าวขูดขาว 70 กรัม (ฝันใส่ไป 80 กรัม)
มะพร้าวทึนทุกขูดเส้น สำหรับโรยหน้าขนม
วิธีทำ
ผสมแป้งสามชนิดให้เข้ากัน
ผสมแป้งเข้ากันแล้วก็นวดด้วยกะทิค่ะ แบ่งมา 200 กรัม ค่อยๆ เทไป นวดไปจนจับตัวกันเป็นก้อน ไม่ติดชามผสม ก็เป็นอันเรียบร้อย
เสร็จแล้วก็ผสมกะทิที่เหลือกับน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และเกลือ ให้น้ำตาลละลายหมด แล้วผสมรวมกับส่วนของแป้ง จนเข้ากันดี
ตามด้วยกล้วยน้ำว้าสุกบดหยาบ หรือบดละเอียดตามชอบ ผสมเข้ากัน
ปิดท้ายด้วยมะพร้าวขูด ใส่ในส่วนผสม พอเข้ากัน พักไว้ 15 นาทีก่อน
มะพร้าวขูดสำหรับโรยหน้า เราขยำกับเกลือป่นเล็กน้อย (ในสูตรป้าหมูไม่ได้บอก แต่สูตรแรกที่ทำบอกไว้ ก็เลยคลุกเกลือด้วย เพราะชอบให้ออกเค็มนิดๆ)
เตรียมลังถึงใส่น้ำ ¾ ของลังถึง พอเดือด ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ โรยมะพร้าวทึนทึก นึ่งประมาณ 15 – 20 นาที หรือจนสุก
ข้อเสนอแนะ
สำหรับท่านที่ชอบเนื้อขนมนิ่มๆ
แนะนำให้ลดแป้งข้าวเจ้าลงนิด เพิ่มแป้งมันแทนนะคะ หรือจะเพิ่มกะทิอีกเล็กน้อยก็ได้ค่ะ
ฝาก เนื้อเพลง<<< thai song >>> ==> lyricsgenie เพลงฮิต
ReplyDelete