แป้งชื่อนี้ ชื่อนั้น ใช้ทำอะไรกันได้บ้าง
แป้งหวาน
– คือผงชูรส เป็นภาษาถิ่นภาคใต้ แต่ในสูตรทำผลไม้หมักดองก็ใช้คำว่าแป้งหวานในความหมายเดียวกับหัวน้ำตาลหวาน
ผงชูรสหรือแป้งหวาน |
แป้งกวนไส้
(Modified Starch)
เป็นแป้งสำหรับทำไส้ขนมและอาหารโดยเฉพาะจึงเรียกว่าแป้งกวนไส้
สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านเบเกอรี่และห้างสรรพสินค้า ทีนี้ก็เกิดคำถามตามมาว่า
แป้งกวนไส้ทำมาจากอะไร? ถ้าไม่มีใช้อะไรแทนได้ไหม?
ตัวอย่างแป้งกวนไส้ตราดาว
แป้งมันฝรั่ง - Potato Starch หรือ Potato Flour หรือเรียกกันติดปากว่าแป้งมันฮ่องกง ทำมาจากมันฝรั่ง คุณสมบัติเรื่องความข้นเหนียวคล้ายแป้งมันสำประหลังและแป้งข้าวโพด แต่จะเหนือกว่าแป้งข้าวโพดเพราะใสกว่า และคืนตัวยากกว่า เหนือกว่าแป้งมันสำปะหลังที่แม้จะใสแต่ก็คืนตัวเร็วมาก นิยมนำมาใช้แทนแป้งมันสำปะหลังและแป้งข้าวโพด
Potato Starch กับ แป้งมันฮ่องกงคือแป้งตัวเดียวกัน |
แป้งมันฮ่องกง ทำมาจากมันฝรั่ง เรียกว่า Potato Starch หรือ Potato Flour เมื่อสุกจะมีลักษณะเหนียวข้นใสคล้ายแป้งมัน
แต่จะข้นมากกว่า และไม่คืนตัวต่างจากแป้งมันบ้านเราที่ทำมาจากแป้งมันสำประหลัง
เมื่อนำมาทำอาหารแล้วจะคืนตัวง่าย การใช้แป้งมันฮ่องกงควรใช้ปริมาณน้อยๆ
เพราะใช้แล้วจะข้นมากกว่าแป้งมันทั่วไป นิยมนำมาทำเมนูกระเพาะปลา ราดหน้า ออส่วน หรือใช้แทนแป้งมัน
แป้งข้าวโพด
แป้งสิงคโปร์
(Tapioca Starch, Tapioca Flour)
คืออีกนามหนึ่งของแป้งมัน หรือแป้งมันสำปะหลัง เป็นคำโบร่ำโบราณ
ว่ากันว่าสมัยก่อนบ้านเรายังไม่ได้ผลิตแป้งมันใช้เอง
และได้นำเข้าแป้งมันมาจากสิงคโปร์
ในตอนนั้นขนมไทยส่วนใหญ่จะใช้แป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียวทำ
พอมีการนำเข้าแป้งมันมาจากสิงค์โปร์จึงเรียกกันติดปากว่าแป้งสิงคโปร์
และได้มีการดัดแปลงสูตรขนมโดยผสมแป้งมันเข้าไปด้วย
นอกจากนี้ยังมีการคิดค้นขนมที่ทำจากแป้งมันซึ่งต้องนำเข้าจากสิงคโปร์เท่านั้น
และนี่ก็น่าจะเป็นที่มาของชื่อ “ลอดช่องสิงค์โปร์” แต่บางตำนานก็ว่าเพราะเจ้าแรกในเมืองไทยที่ขายลอดช่องนี้ตั้งอยู่หน้าโรงหนังสิงคโปร์
แป้งมันสำปะหลัง หรือแป้งสิงคโปร์ |
*** ขออนุญาติผู้อ่านแก้ไขข้อมูลเกี่ยวกับแป้งเท้ายายม่อมบางส่วน
เนื่องจากได้ข้อมูลเบื้องลึกที่เป็นข้อเท็จจริงมากกว่านะคะ
เพื่อความไม่เข้าใจผิดเกี่ยวกับแป้งชนิดนี้
แป้งเท้ายายม่อม (Arrowroot Starch) เป็นแป้งที่มักใช้กับขนมไทยที่ต้องการความข้นหนืด
ทั้งยังใช้ร่วมกับแป้งชนิดอื่น เพื่อช่วยให้ขนมมีความข้นหนืด เหนียวนุ่มยิ่งขึ้น
แป้งเท้ายายม่อมนี้แต่เดิมผลิตมาจากหัวเท้ายายม่อม Tacca leontopetaloides ซึ่งเก็บหัวได้เพียงปีละครั้ง
และมีขั้นตอนวิธีการทำที่ยุ่งยาก จึงทำให้มีราคาสูงกว่าแป้งทั่วไป
และหาซื้อได้ยากมาก ตามท้องตลาดทั่วไปแทบหาไม่ได้เลย
ราคาปัจจุบันอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 300 – 700 บาท
มีลักษณะเป็นเม็ดแป้ง ไม่เป็นผงอย่างแป้งทั่วไป มีสีขาวขุ่นกว่าแป้งเท้ายายม่อมเทียมซึ่งทำมาจากแป้งมันสำปะหลังเสียส่วนใหญ่
เมื่อสุกจะข้นเหนียวใส เป็นเงาสวย ให้รสดีกว่าใช้แป้งมันสำปะหลังและแป้งเท้ายายม่อมเทียม
รูปแป้งเท้ายายม่อมของแท้จากรายการเจ๊รู้สรรหามาเล่า |
ลักษณะการใช้เช่นเดียวกับแป้งมัน
แต่จะให้ความข้นหนืดและคืนตัวช้ากว่าแป้งมันสำปะหลัง
ใช้ทำขนมและอาหารที่ต้องการความข้นเหนียวเช่นเดียวกับแป้งมัน
แป้งถั่วเขียว แป้งข้าวโพด เช่นเต้าส่วน ขนมเทียนแก้ว เปียกปูน
หรืออาจใช้ร่วมกับแป้งชนิดอื่น เช่นผสมกับแป้งข้าวเจ้าทำขนมชั้น ขนมน้ำดอกไม้(ขนมชักหน้า)
เป็นต้น
ในเมื่อเป็นแป้งที่มีคุณสมบัติที่ดีแต่ทำได้ยาก และมีราคาสูงมาก
ปัจจุบันจึงมีการผลิตแป้งเท้ายายม่อมที่ไม่ได้ทำจากหัวเท้ายายม่อม
แต่ใช้หัวมันสำปะหลังแทน โดยผลิตให้มีลักษณะและคุณสมบัติใกล้เคียง โดยใช้ชื่อทางการค้าว่า “แป้งท้าว” (Rough Starch, Rough
Tapioca Starch) ดังที่เราจะหาซื้อได้ทั่วไปในราคาที่ถูกกว่าแป้งเท้ายายม่อมที่ผลิตจากหัวเท้ายายม่อมแท้ๆ
ราวๆ สิบเท่า
สำหรับรายละเอียด ข้อมูลความรู้เรื่องแป้งเท้ายายม่อมเพิ่มเติม
เราจะเขียนเป็นบทความใหม่เร็วๆ นี้นะคะ
ขอฝากเรื่องการใช้ภาษาไทยนิดนะคะ อยากให้เขียนว่า “แป้งเท้ายายม่อม”
เพราะเค้าทำมาจากหัวเท้ายายม่อม
ไม่ได้เป็นแป้งที่ท่านท้าวที่ชื่อยายม่อมอย่างที่มีบางคนเข้าใจ ส่วนคำว่า “แป้งท้าว”
ที่ใช้กันอยู่ทั่วไป
ให้เข้าใจว่าเป็นชื่อทางการค้าของแป้งที่ผลิตขึ้นมาเพื่อเลียนคุณสมบัติของแป้งเท้ายายม่อมเท่านั้นค่ะ
แป้งมี่ หรือแป้งหมี่
– คือแป้งสาลี Wheat Flour
กล่าวว่า คำว่า “มี่” หรือ “หมี่” เป็นภาษาจีนกลาง แปลว่าข้าว
หรือเมล็ดข้าว แป้งหมี่จึงหมายถึงแป้งที่ทำมาจากข้าว ในที่นี้คือข้าวสาลี บางคนเรียกแป้งหมี่เพราะหมายถึงแป้งหมี่กึง
หมี่กึงทำมาจากแป้งสาลี โดยการนำแป้งสาลีมาสกัดกลูเต็นออก ทำเป็นหมี่กึง ส่วนที่เป็นกลูเต็นหรือโปรตีนเรียกว่าแป้งหมี่กึง
ส่วนที่เหลือเป็นคาร์โบไฮเดรตเรียกว่าแป้งตั้งหมิ่นใช้สำหรับทำติ่มซำ เช่นฮะเก๋า ฝั่นโก๋
ตัวอย่างแป้งสาลีจากบริษัทสยามพลาวค้าแป้ง จำกัด |
แป้งตั้งหมิ่น (Wheat
Starch)
แป้งตั้งหมิ่นคือแป้งสาลีที่สกัดเอากลูเต็นและโปรตีนออกไปเป็นผง เรียกว่า Starch
ไม่ใช่ Flour จนเหลือแต่คาร์บ
เมื่อสุกจะมีลักษณะใสและเหนียว ส่วนใหญ่ใช้กับเมนูติ่มซำ เช่น ฮะเก๋า ฝั่นโก๋
ขนมจีบ เผือกทอด สามารถนำไปผสมแป้งทอด เช่น กล้วยทอด ไก่ทอด ช่วยให้แป้งกรอบไม่แข็งกระด้าง
ใช้ในขนมจันทร์อับ เช่น ขนมข้าวเหนียวคลุกงา ขนมคอเป็ด
ใช้ผสมแป้งในเค้กช่วยให้เนื้อเค้กนุ่มละเอียด
อีกทั้งยังสามารถผสมกับน้ำแล้วใช้แทนแป้งมันหรือแป้งข้าวโพดในเมนูอาหารได้อีก
Cr.Photo from Internet |
แป้งตั้งหมิ่นนั้นหาซื้อยากและราคาค่อนข้างแพง
หากไม่สามารถหาซื้อแป้งตั้งหมิ่นได้ อาจทำแป้งตั้งหมิ่นเอง
โดยใช้แป้งสาลีทำขนมปังกับน้ำและเกลือป่นนิดหน่อย โปรตีนในแป้งสาลีคือหมี่กึง
ส่วนน้ำแป้งที่ล้างออกมานำไปตากแห้งกลายเป็นแป้งตั้งหมิ่น หากอยากทราบวิธีทำหมี่กึงหรือแป้งตั้งหมิ่นแบบละเอียดนั้นให้ไปดูที่ http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2010/10/D9785095/D9785095.html เลยค่ะ
ข้อสังเกต Wheat
flour คือแป้งสาลี แป้งมี่หรือแป้งหมี่ Wheat Starch คือแป้งตั้งหมิ่น
แป้งขนมโก๋ (Cooked
Glutinous Rice Flour, Fried Glutinous Rice Flour)
สีออกขาวนวล ผลิตจากปลายข้าวเหนียวที่แช่น้ำแล้วนึ่งให้สุก
อบลดความชื้นจนแห้งแล้วบดให้ละเอียด
เนื้อแป้งจะหยาบกว่าแป้งข้าวโม่น้ำทั่วไปเนื่องจากผลิตจากข้าวสุก ใช้ทำขนมบัวหิมะ
ขนมไหว้พระจันทร์บางสูตร
จากชื่อภาษาอังกฤษจะเห็นว่ามันคือแป้งข้าวเหนียวที่ผ่านการทำให้สุก
หากไม่มีแป้งขนมโก๋สามารถใช้แป้งข้าวเหนียวอบหรือคั่วให้สุกแทนได้
เพราะมีชื่อว่าแป้งขนมโก๋
ฟุ้งก็สงสัยว่าแล้วขนมโก๋ล่ะทำจากแป้งขนมโก๋ด้วยหรือเปล่า?
แต่หน้าตาขนมไม่น่าจะใช้แป้งตัวเดียวกับขนมบัวหิมะ ซึ่งก็จริงเสียด้วย
ขนมโก๋กลับทำมาจากแป้งข้าวเจ้าซะงั้น แทนที่จะทำจากแป้งขนมโก๋
Cr.Photo from Internet |
แป้งโมจิ (Glutinous
Rice Flour or Sweet Rice Flour) เป็นแป้งข้าวเหนียวญี่ปุ่นที่เรียกว่า
Mochiko ใช้ทำขนมโมจิญี่ปุ่น ไดฟุกุ
หากไม่มีก็ใช้แป้งข้าวเหนียวแทนได้ แต่ก็จะไม่เหมือนเสียทีเดียว
Cr.Photo from Internet |
แป้งไดฟุกุ
ความหมายทั่วไปที่ใช้กับสูตรขนมในประเทศไทย
น่าจะหมายถึงแป้งที่ทำขึ้นมาสำหรับทำขนมไดฟุกุโดยเฉพาะ
ซึ่งไดฟุกุที่มีกำเนิดจากญี่ปุ่นนั้นจะใช้แป้งโมจิทำซึ่งเรียกว่า Mochiko
และ Shiratamako
Mochiko (Glutinous Rice Flour or Sweet Rice Flour) คือแป้งข้าวเหนียวญี่ปุ่น
เหมาะสำหรับทำขนมประเภทโมจิ ไดฟุกุ
Shiratamako คือแป้งข้าวเหนียวญี่ปุ่นที่ผ่านการผสมกับแป้งอื่นๆ
และมีลักษณะเป็นก้อนเล็กๆ แข็งๆ ไม่ได้เป็นผงเหมือนแป้งบ้านเรา
ก่อนใช้จึงต้องนำไปผสมน้ำอุ่นก่อน นวดจนเหนียวแล้วนำไปขึ้นรูปตามชอบ
เหมาะสำหรับทำไดฟุกุ จะให้รสสัมผัสที่ดีกว่าใช้แป้งโมจิธรรมดาแต่ถ้าหาแป้งไดฟุกุแบบ
Shiratamako ไม่ได้ ก็อาจใช้ Mochiko หรือแป้งข้าวเหนียวบ้านเราแทน
หรือหากมีแป้งขนมโก๋ก็สามารถใช้ทำไดฟุกุได้เช่นกัน แม้อาจจะไม่เหมือนเสียทีเดียว
Cr.Photo From Internet |
แป้งไดฟุกุ Shiratamako ของญี่ปุ่น
แป้งไดฟุกุ ChefArt ของไทย |
แป้งโมจิใส
ยังไม่พบข้อมูลค่ะ ฟุ้งพบสูตรทำขนมโมจิใสในหนังสือเล่มหนึ่ง
ซึ่งก็ไม่ให้รายละเอียดอะไรเลย ท่านใดทราบ
รบกวนให้ข้อมูลความรู้เป็นวิทยาทานด้วยค่ะ
เพิ่มเติม: แป้งโมจิใส
คือ แป้งวาราบิ วาราบิเป็นพืชในตระกูนเฟิร์น ในไทยก็มีคือผักกูด ตัวแป้งทำมาจากราก หาซื้อยาก ไม่มีขายตามซุปเปอร์มาเก็ต
คนส่วนใหญ่ทำกินเองที่บ้านจะใช้แป้งมันแทน
(ขออนุญาติคัดลอกข้อมูลที่คุณ Ari ให้ไว้ในความคิดเห็นด้านล่างขึ้นมาไว้ในนี้นะคะ
ขอบคุณมากค่ะ สำหรับข้อมูลดีๆ)
สำหรับเรื่องแป้ง
ใครมีข้อมูลอื่นเพิ่มเติม สะกิดบอกได้ หรือหากพบว่าข้อมูลที่ฟุ้งหามานั้นผิดพลาดประการใด
ได้โปรดชี้แนะข้าน้อยด้วย
ขอขอบคุณผู้อุปการะข้อมูลทุกท่าน
แป้งโมจิใส คือ แป้งวาราบิ วาราบิเป็นพืชในตระกูนเฟิร์น ในไทยก็มีคือผักกูด
ReplyDeleteตัวแป้งทำมาจากราก หาซื้อยาก ไม่มีขายตามซุปเปอร์มาเก็ต คนส่วนใหญ่ทำกินเองที่บ้านจะใช้แป้งมันแทน
ขอบคุณมากค่ะ ^ ^
Deleteสามารถหาซื้อ แป้งโก๋ ได้ทีเยาวราชคะ (ร้านจะอยู่ถัดจากวัดมังกร ร้านจะอยู่ติดถนนหัวมุม แถวๆร้านก๋วยจับ) จะมีร้านขายแป้งอยู่เยอะ.. แบบตักแบ่งขาย แบบสำเร็จรูป มีถั่ว ข้าวทุกชนิด..ราคาบางทีอาจจะถูกกว่าไม่เยอะ 1-2 บาทตามท้องตลาด..แต่ถ้าต้องการแป้งพิเศษตามท้องตลาดไม่มี มาดูที่เยาวราชได้คะ..เราซือแป้งโก๋มา1กิโล40บาท..
ReplyDeleteแพ้ กลูเตน ก็กินแป้งมี่ได้ใช่มั้ยคะ
ReplyDeleteน่าจะเรียกแป้งโก๋นะคะ ไม่ใช่แป้งขนมโก๋ค่ะ
ReplyDeleteค่าย pg ทางเข้า มือถือ ใหม่ล่าสุด ความสนุกสนานร่าเริงรวมทั้งตื่นเต้นที่สุดในทางเกมคาสิโนออนไลน์ PG ปากทางเข้าโทรศัพท์มือถือใหม่ปัจจุบัน! ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีก้าวล้ำขึ้นอย่างเร็ว
ReplyDelete