Saturday, February 28, 2015

สูตรซาลาเปาแป้งนุ่ม หอม อร่อย + ไส้หมูสับ + ไส้ครีม


ซาลาเปาแป้งนุ่ม หอมอร่อย


ซาลาเปาไส้หมูสับ ซาลาเปาไส้ครีม
ซาลาเปาแป้งนุ่ม ทำเองก็ได้ ง่าย อร่อย

หลายวันก่อน ลองทำซาลาเปาครั้งแรก นึ่งกลางคืน ทิ้งไว้ในซึ้งตอนเช้าก็ยังนุ่มอยู่ ไม่แข็งเหมือนที่รถมอเตอร์ไซต์พ่วงข้างเค้าขายกัน แต่รสชาติก็ยังธรรมดา ยังไม่ใช่รสชาติแบบที่ต้องการ ถ้าให้คะแนนก็ให้ 6.5/10 ก็เลยต้องจัดใหม่ ลองเปลี่ยนสูตรด้วย แล้วหัดจับจีบดูด้วย รอบใหม่นี่ดีขึ้นเยอะเลย ให้ 8.5/10 นะ

อ้อ...ขอบอกว่าคะแนนที่ให้นี่เป็นคะแนนแบบเขี้ยวๆ เลยนะ เพราะสูตรนี้หลายคนกินบอกอร่อยใช้ได้เลย เราเองถ้ากินแบบเผลอๆ ก็ 2 -3 ลูกหมดไปอย่างรวดเร็ว แค่มันยังไม่เต็มสิบแค่นั้นเอง ยังไงก็ต้องทดลองกันต่อไป


สูตรซาลาเปา // หลังถุงแป้งกิเลนเหลือง


แป้งเชื้อ (สปองจ์)
แป้งซาลาเปา 350 กรัม
น้ำ      180     กรัม
ยีสต์    5        กรัม (1/2 ช้อนโต๊ะ)

·         ผสมเข้ากัน หมักประมาณ 1 ชั่วโมง (อย่าลืมคลุมผ้า/พลาสติกกันหน้าแห้ง)

แป้งโด
แป้งซาลาเปา   150     กรัม
ผงฟู              6        กรัม (2 ช้อนชา)
น้ำตาลทราย    125     กรัม
เกลือ             ½       ช้อนชา
น้ำ                30      กรัม
ไข่ขาว 20      กรัม
เนยขาว 50      กรัม


·         ร่อนแป้ง ผงฟู เติมน้ำตาล เกลือ ผสมเข้ากัน ค่อยๆ ค่อยน้ำและไข่ขาว ผสมให้กระจายทั่ว
·         ฉีกสปองจ์ (เชื้อ) ลงผสมเข้า (ตอนทำไม่ได้ฉีก นวดเข้ากันเลย)
·         เติมเนยขาว นวดจนเนียน
·         พักแป้ง 10 -15 นาที
·         ตัดแบ่งก้อนละ 30 กรัม (ของเค้าได้ 29 ลูก)
·         คลึงเป็นก้อนกลม
·         แผ่แป้งให้ริมบาง กลางหนา ห่อไส้
·         พักจนได้ที่ (ประมาณ 30 – 45 นาที ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ)
·         นึ่ง ไฟแรง น้ำเดือดพล่าน 10 – 15 นาที (ก่อนซาลาเปาขึ้นได้ที่ประมาณ 15 นาที ตั้งหม้อน้ำให้เดือดพล่านก่อนนำซาลาเปาลงนึ่ง)

*สูตรนี้ทำแล้ววางทิ้งไว้ในซึ้ง 1 คืน ตอนเช้ามายังคงนุ่ม แต่ถ้านำไปแช่เย็น พักให้คลายเย็นแล้ว จะแข็งขึ้นเล็กน้อย ต้องนำไปอุ่น ถึงจะกลับมานุ่มเหมือนเดิม

เทคนิคเพิ่มเติม
·         หากไส้สุกแล้ว นึ่งประมาณ 10 นาที สำหรับลูกกลางๆ ถ้าลูกใหญ่อาจเพิ่มเวลาอีกนิด
·         หากไส้ไม่สุกอย่างไส้หมูสับ นึ่งประมาณ 15 นาที
·         นาทีสุดท้ายลดไฟเป็นไฟกลาง หลังดับไฟแล้วทิ้งซาลาเปาไว้ในลังถึงโดยที่ยังไม่เปิดฝาประมาณ 2 นาที จะช่วยให้หน้าซาลาเปายังคงเด้ง ไม่ยุบย่นง่าย

การอุ่นซาลาเปา
·         หากแช่เย็น นำมาพักให้คลายเย็นก่อนนำอุ่น
·         ใส่น้ำในลังถึงประมาณ ¾ ของลังถึง หรือมากกว่าครึ่งหนึ่ง หากใส่น้อยไปซาลาเปาจะไม่นุ่มเท่าที่ควร หากใส่มากไปน้ำจะกระเด็นถึงตัวซาลาเปา ทำให้แฉะได้
·         วิธีอุ่น ตั้งไฟจนน้ำเดือดพล่าน นำซาลาเปาใส่ลังถึง แล้วปิดไฟทิ้งไว้สักพัก ความร้อนที่มีจะค่อยๆ ซึมเข้าไปในเนื้อซาลาเปา ทำให้ซาลาเปานุ่มเหมือนเดิม แต่ไส้จะแห้งขึ้นเล็กน้อย
·         ควรอุ่นซาลาเปาแค่พอกินในแต่ละครั้ง การอุ่นบ่อยๆ จะทำให้สีซาลาเปาค่อยๆ เหลืองขึ้น

·         หากอุ่นในไมโครเวฟ ให้ใส่ถ้วยน้ำไปด้วยจะช่วยให้สูญเสียน้ำน้อยลง ซาลาเปาจะยังคงนุ่มดีกว่าไม่ใส่ถ้วยน้ำ


ไส้หมูสับ // สูตรสารพัดช่าง 30 ลูก

(ในวงเล็บคือที่ลองทำ เพราะบางอย่างไม่มีก็เลยปรับนิดหน่อย)

หมูบด 250 กรัม
หน่อไม้หั่นเต๋า  ½       ถ้วย              (ใส่ไป 45 กรัม – ชั่ง 50 แต่ทำหล่นไปนิดหน่อย)
ต้นหอมซอย    ¼       ถ้วย              (ใส่ไป 30 กรัม)
เห็ดหอม         ½       ถ้วย             (ใส่ไป 40 กรัม – 2 ดอกใหญ่)
น้ำตาลทราย    1/8     ถ้วย              (ใส่ไป 20 กรัม)
มันหมูแข็งหั่นเต๋าเล็ก    100     กรัม     (ไม่มี ไม่ได้ใส่)
น้ำมันงา          ¾       ช้อนโต๊ะ         (ใส่ไป 2 ช้อนชา)
ซีอิ๊วดำ           1        ช้อนชา                    (ใส่ไป ½ ช้อนชา)
ซอสแม็กกี้      1        ช้อนโต๊ะ         (ง่วนเชียงแทน)
ซีอิ๊วขาว         1        ช้อนโต๊ะ         (ใส่ไป 2 ช้อนชา)
พริกไทยป่น     1        ช้อนชา
แป้งข้าวโพด    1/8     ถ้วย              (2 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม)
ไข่แดง           1        ฟอง              (ติดไข่ขาวไปนิดหน่อย)

·         ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ปั้นก้อนกลม แช่เย็นไว้ (ที่ทำทีแรกปั้นก้อนละ 20 กรัม ทำไปพักหนึ่ง แฟนบอกไส้มันเยอะเกิน แป้งอันนิดเดียว + กลัวนึ่งไม่สุก ตอนหลังก็เปลี่ยนเป็น 15 กรัม แต่นึ่งดูแล้ว 20 กรัมก็สุก แถมน่ากินกว่าเพราะไส้เยอะกว่า ถ้าทำกินเองสัก 20 กรัม ก็โอเค อยากได้ตูมๆ ก็อาจเพิ่มได้ถึง 25 กรัม แต่ต้องแผ่แป้งให้บางๆ ทำขายอาจเป็น 15 กรัมก็ได้)

ไส้ครีม // จากเน็ต
*รสชาติดีคล้ายไส้เอแคลร์ ลักษณะเป็นครีมคัสตาร์ด ไม่เหมือนไส้ครีมที่ขายกันทั่วไป

ไข่แดงใหญ่     1        ฟอง
น้ำตาลทราย    35      กรัม
นมสด            100     ml.
แป้งอเนกประสงค์        1        ช้อนโต๊ะ //หรือแป้งข้าวโพด (เราใช้แป้งข้าวโพด)
เนยสด           15      กรัม
กลิ่นวานิลลา    ¼       ช้อนชา (เราใช้วานิลลาผง ว่าหอมกว่าวานิลลาน้ำวินเนอร์)

·         ใส่ทุกอย่างเว้นเนยสด กวนจนข้น
·         ใส่เนยสด คนละลาย ปิดไฟ ยกลง คนช้าๆ เรื่อยๆ จนอุ่น ใช้ถุงพลาสติกคลุมหน้าขนมไว้หรือเก็บใส่กล่องแช่เย็นไว้



หมายเหตุ

·         แป้งซาลาเปา คือแป้งสาลีสำหรับทำขนมประเภทซาลาเปา คุกกี้ แยมโรล ถ้าไม่มีแป้งซาลาเปา ถ้าเทียบต่างยี่ห้อกันก็ประมาณแป้งบัวแดง แป้งบัวหิมะค่ะ แต่ก็สามารถใช้แป้งเค้กทั่วไป อย่างแป้งพัดโบก ริบบิ้น หรือมงกุฎม่วงแทนได้เลยค่ะ


3 comments:

  1. ว้าววววววววว ขอบคุณค่ะ รอสูตรคะแนนเต็ม10อยู่นะคะ อิอิ

    ReplyDelete
  2. คำว่าไข่ขาว
    เราใช้ไข่เป็ดได้มัยคะ

    ReplyDelete
  3. zeed slot168 ของพวกเรา วันนี้สามารถ ช่วยเพิ่มเดิมพันที่เหมาะสมที่สุด ให้กับนักร้องเพลงทุกคน pg slot สำหรับเพื่อการเลือกเข้าใช้บริการตรงนี้ กันแน่ๆ ค้ำประกันได้เลยว่าการสร้างรายได้

    ReplyDelete

โปรดแสดงความสงสัย...

Printfriendly

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...