ซาลาเปาแป้งนุ่ม หอมอร่อย
ซาลาเปาแป้งนุ่ม ทำเองก็ได้ ง่าย อร่อย |
หลายวันก่อน
ลองทำซาลาเปาครั้งแรก นึ่งกลางคืน ทิ้งไว้ในซึ้งตอนเช้าก็ยังนุ่มอยู่
ไม่แข็งเหมือนที่รถมอเตอร์ไซต์พ่วงข้างเค้าขายกัน แต่รสชาติก็ยังธรรมดา
ยังไม่ใช่รสชาติแบบที่ต้องการ ถ้าให้คะแนนก็ให้ 6.5/10 ก็เลยต้องจัดใหม่
ลองเปลี่ยนสูตรด้วย แล้วหัดจับจีบดูด้วย รอบใหม่นี่ดีขึ้นเยอะเลย ให้ 8.5/10 นะ
อ้อ...ขอบอกว่าคะแนนที่ให้นี่เป็นคะแนนแบบเขี้ยวๆ
เลยนะ เพราะสูตรนี้หลายคนกินบอกอร่อยใช้ได้เลย เราเองถ้ากินแบบเผลอๆ ก็ 2 -3
ลูกหมดไปอย่างรวดเร็ว แค่มันยังไม่เต็มสิบแค่นั้นเอง ยังไงก็ต้องทดลองกันต่อไป
สูตรซาลาเปา // หลังถุงแป้งกิเลนเหลือง
แป้งเชื้อ (สปองจ์)
แป้งซาลาเปา 350 กรัม
น้ำ 180 กรัม
ยีสต์ 5 กรัม (1/2 ช้อนโต๊ะ)
·
ผสมเข้ากัน หมักประมาณ 1
ชั่วโมง (อย่าลืมคลุมผ้า/พลาสติกกันหน้าแห้ง)
แป้งโด
แป้งซาลาเปา 150 กรัม
ผงฟู 6 กรัม
(2 ช้อนชา)
น้ำตาลทราย 125 กรัม
เกลือ ½ ช้อนชา
น้ำ 30 กรัม
ไข่ขาว 20 กรัม
เนยขาว 50 กรัม
·
ร่อนแป้ง ผงฟู เติมน้ำตาล
เกลือ ผสมเข้ากัน ค่อยๆ ค่อยน้ำและไข่ขาว ผสมให้กระจายทั่ว
·
ฉีกสปองจ์ (เชื้อ) ลงผสมเข้า
(ตอนทำไม่ได้ฉีก นวดเข้ากันเลย)
·
เติมเนยขาว นวดจนเนียน
·
พักแป้ง 10 -15 นาที
·
ตัดแบ่งก้อนละ 30 กรัม
(ของเค้าได้ 29 ลูก)
·
คลึงเป็นก้อนกลม
·
แผ่แป้งให้ริมบาง กลางหนา
ห่อไส้
·
พักจนได้ที่
(ประมาณ 30 – 45 นาที ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ)
·
นึ่ง ไฟแรง น้ำเดือดพล่าน 10
– 15 นาที (ก่อนซาลาเปาขึ้นได้ที่ประมาณ 15 นาที ตั้งหม้อน้ำให้เดือดพล่านก่อนนำซาลาเปาลงนึ่ง)
*สูตรนี้ทำแล้ววางทิ้งไว้ในซึ้ง
1 คืน ตอนเช้ามายังคงนุ่ม แต่ถ้านำไปแช่เย็น พักให้คลายเย็นแล้ว
จะแข็งขึ้นเล็กน้อย ต้องนำไปอุ่น ถึงจะกลับมานุ่มเหมือนเดิม
เทคนิคเพิ่มเติม
·
หากไส้สุกแล้ว นึ่งประมาณ 10
นาที สำหรับลูกกลางๆ ถ้าลูกใหญ่อาจเพิ่มเวลาอีกนิด
·
หากไส้ไม่สุกอย่างไส้หมูสับ
นึ่งประมาณ 15 นาที
·
นาทีสุดท้ายลดไฟเป็นไฟกลาง
หลังดับไฟแล้วทิ้งซาลาเปาไว้ในลังถึงโดยที่ยังไม่เปิดฝาประมาณ 2 นาที
จะช่วยให้หน้าซาลาเปายังคงเด้ง ไม่ยุบย่นง่าย
การอุ่นซาลาเปา
·
หากแช่เย็น
นำมาพักให้คลายเย็นก่อนนำอุ่น
·
ใส่น้ำในลังถึงประมาณ ¾ ของลังถึง หรือมากกว่าครึ่งหนึ่ง หากใส่น้อยไปซาลาเปาจะไม่นุ่มเท่าที่ควร
หากใส่มากไปน้ำจะกระเด็นถึงตัวซาลาเปา ทำให้แฉะได้
·
วิธีอุ่น
ตั้งไฟจนน้ำเดือดพล่าน นำซาลาเปาใส่ลังถึง แล้วปิดไฟทิ้งไว้สักพัก
ความร้อนที่มีจะค่อยๆ ซึมเข้าไปในเนื้อซาลาเปา ทำให้ซาลาเปานุ่มเหมือนเดิม
แต่ไส้จะแห้งขึ้นเล็กน้อย
·
ควรอุ่นซาลาเปาแค่พอกินในแต่ละครั้ง
การอุ่นบ่อยๆ จะทำให้สีซาลาเปาค่อยๆ เหลืองขึ้น
·
หากอุ่นในไมโครเวฟ
ให้ใส่ถ้วยน้ำไปด้วยจะช่วยให้สูญเสียน้ำน้อยลง ซาลาเปาจะยังคงนุ่มดีกว่าไม่ใส่ถ้วยน้ำ
ไส้หมูสับ // สูตรสารพัดช่าง 30 ลูก
(ในวงเล็บคือที่ลองทำ
เพราะบางอย่างไม่มีก็เลยปรับนิดหน่อย)
หมูบด 250 กรัม
หน่อไม้หั่นเต๋า ½ ถ้วย (ใส่ไป 45 กรัม – ชั่ง 50 แต่ทำหล่นไปนิดหน่อย)
ต้นหอมซอย ¼ ถ้วย (ใส่ไป 30 กรัม)
เห็ดหอม ½ ถ้วย (ใส่ไป 40 กรัม – 2 ดอกใหญ่)
น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย (ใส่ไป 20 กรัม)
มันหมูแข็งหั่นเต๋าเล็ก 100 กรัม (ไม่มี ไม่ได้ใส่)
น้ำมันงา ¾ ช้อนโต๊ะ (ใส่ไป 2 ช้อนชา)
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา (ใส่ไป
½ ช้อนชา)
ซอสแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ (ง่วนเชียงแทน)
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่ไป 2 ช้อนชา)
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1/8 ถ้วย (2 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม)
ไข่แดง 1 ฟอง
(ติดไข่ขาวไปนิดหน่อย)
·
ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
ปั้นก้อนกลม แช่เย็นไว้ (ที่ทำทีแรกปั้นก้อนละ 20 กรัม ทำไปพักหนึ่ง
แฟนบอกไส้มันเยอะเกิน แป้งอันนิดเดียว + กลัวนึ่งไม่สุก ตอนหลังก็เปลี่ยนเป็น 15
กรัม แต่นึ่งดูแล้ว 20 กรัมก็สุก แถมน่ากินกว่าเพราะไส้เยอะกว่า ถ้าทำกินเองสัก 20
กรัม ก็โอเค อยากได้ตูมๆ ก็อาจเพิ่มได้ถึง 25 กรัม แต่ต้องแผ่แป้งให้บางๆ
ทำขายอาจเป็น 15 กรัมก็ได้)
ไส้ครีม // จากเน็ต
*รสชาติดีคล้ายไส้เอแคลร์
ลักษณะเป็นครีมคัสตาร์ด ไม่เหมือนไส้ครีมที่ขายกันทั่วไป
ไข่แดงใหญ่ 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 35 กรัม
นมสด 100 ml.
แป้งอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
//หรือแป้งข้าวโพด (เราใช้แป้งข้าวโพด)
เนยสด 15 กรัม
กลิ่นวานิลลา ¼ ช้อนชา (เราใช้วานิลลาผง ว่าหอมกว่าวานิลลาน้ำวินเนอร์)
·
ใส่ทุกอย่างเว้นเนยสด
กวนจนข้น
·
ใส่เนยสด คนละลาย ปิดไฟ ยกลง
คนช้าๆ เรื่อยๆ จนอุ่น ใช้ถุงพลาสติกคลุมหน้าขนมไว้หรือเก็บใส่กล่องแช่เย็นไว้
หมายเหตุ
·
แป้งซาลาเปา
คือแป้งสาลีสำหรับทำขนมประเภทซาลาเปา คุกกี้ แยมโรล ถ้าไม่มีแป้งซาลาเปา
ถ้าเทียบต่างยี่ห้อกันก็ประมาณแป้งบัวแดง แป้งบัวหิมะค่ะ
แต่ก็สามารถใช้แป้งเค้กทั่วไป อย่างแป้งพัดโบก ริบบิ้น หรือมงกุฎม่วงแทนได้เลยค่ะ
ว้าววววววววว ขอบคุณค่ะ รอสูตรคะแนนเต็ม10อยู่นะคะ อิอิ
ReplyDeleteคำว่าไข่ขาว
ReplyDeleteเราใช้ไข่เป็ดได้มัยคะ
zeed slot168 ของพวกเรา วันนี้สามารถ ช่วยเพิ่มเดิมพันที่เหมาะสมที่สุด ให้กับนักร้องเพลงทุกคน pg slot สำหรับเพื่อการเลือกเข้าใช้บริการตรงนี้ กันแน่ๆ ค้ำประกันได้เลยว่าการสร้างรายได้
ReplyDelete