เคล็ดสำหรับอาหารทอด
·
การเก็บน้ำมัน
o
ให้เก็บในขวดหรือภาชนะที่มีฝาปิด
ไม่ให้น้ำมันถูกแสงแดดหรือถูกความชื้น และถ้าใช้น้ำมันทอดอาหารแล้วเหลือ
ก่อนเก็บควรกรองเศษอาหารออกให้หมดก่อน แล้วฝานมันฝรั่งใส่ 2 – 3 ชิ้น
หรือใส่ใบพลูลงไป จะช่วยลดกลิ่นคาวในน้ำมันลงได้
จากนั้นเก็บใส่ภาชนะแยกต่างหากจากน้ำมันที่ยังไม่ได้ใช้
·
ทอดอาหารไม่ให้อมน้ำมัน
o
หยดน้ำส้มสายชูเล็กน้อยในน้ำมันที่จะทอด
จะช่วยให้อาหารนั้นไม่อมน้ำมัน ไม่เลี่ยนและยังทำให้มีรสชาติดีขึ้นอีกด้วย
o
ควรทอดในน้ำมันที่ร้อนได้ที่
ไฟกลาง หากใช้ไฟแรงไป อาหารจะไหม้ก่อนสุก หากใช้ไฟอ่อนเกินไป อาหารจะอมน้ำมัน
·
ทอดเส้นหมี่ให้กรอบ
o
หากทอดในน้ำมันที่ไม่ร้อนพอจะทำให้เส้นหมี่แข็งกระด้าง
o
การทอดเส้นหมี่เพื่อทำหมี่กรอบ
ถ้าเส้นหมี่ที่ใช้เล็กมากก็ไม่ต้องแช่น้ำ ให้ทอดได้เลย แต่ถ้าเส้นหมี่มีขนาดใหญ่
หนา ให้แช่น้ำไว้ประมาณ 15 นาที สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันมาก
โดยต้องรอให้น้ำมันร้อนก่อนจึงใส่เส้นหมี่ลงไป
o
การทดสอบน้ำมันก่อนจะช่วยได้
โดยทดลองใส่เส้นลงทอดเพียงเล็กน้อย ถ้ามีเสียงดังฉ่า แสดงว่าน้ำมันร้อนใช้ได้
การทอดต้องใส่เส้นทีละน้อยกะให้มีเนื้อที่เหลือเมื่อเส้นพอง ถ้าใส่มากจนแน่นกระทะ
พอเส้นพองขยายขึ้น เส้นหมี่จะเหลืองไม่เสมอกัน ทำให้กรอบเพียงบางส่วน
o
จากนั้นตักเส้นขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
พักให้เย็นแล้วจึงเก็บใส่ถุงไว้
·
การทอดปลาให้สวย ไม่คาวและติดกระทะ
o
ก่อนทอด การเตรียมปลาก็สำคัญ
หากอยากให้ปลาหมดกลิ่นคาว ให้ทาด้วยมะขามเปียก มะนาว
หรือน้ำส้มสายชูอย่างใดอย่างหนึ่ง แล้วล้างออกก่อนนำปลาไปประกอบอาหาร
o
การทอด ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่เกลือเล็กน้อย
คั่วให้เหลือง จึงใส่น้ำมัน พอร้อนวางชิ้นปลา ทอดจนสุกเหลือง จึงค่อยกลับอีกด้าน
ทอดจนสุกทั่ว ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน ระหว่างทอดไม่ควรกลับปลาไปมา
จะทำให้เกิดกลิ่นคาว และเนื้อปลาอาจแตกได้
·
ทอดเบคอนไม่ให้งอ
o
นำเบคอนลงไปอาบน้ำนมให้ทั่วแผ่นก่อนจับลงทอดในกระทะแบนด้วยไฟอ่อนจนเหลืองกรอบ
โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน
o
นอกจากจะไม่งอหงิกแล้วยังช่วยลดไขมันจากการที่ไม่ต้องใช้น้ำมันทอดด้วยนะ
·
การทอดอาหารชุบแป้งทอดให้กรอบ
o
ให้ใช้น้ำเย็นผสมในแป้งทอดกรอบ
นำอาหารลงชุบแล้วทอดในน้ำมันร้อนจัด
No comments:
Post a Comment
โปรดแสดงความสงสัย...