The First Scones by Pom & Fun
สโคนสองสูตรกับสองคนทำ |
นี่เป็นหน้าตาการทำสโคนครั้งแรกของคุณฝาชี (พี่ป้อม) ค่ะ และก็เป็นการทำขนมอบเป็นครั้งแรกของพี่ท่านด้วย เปิดคลิปดูแล้วจัดการเองเลย แม่บ้านไม่ได้ช่วยอะไร อยากไปนั่งดูเหมือนกัน แต่ก็ติดภารกิจซักผ้า เลยต้องให้คุณเธอจัดเอง
สโคนฝีมือคุณป้อม |
ตอนเค้าบอกให้ทำให้ก็ไม่ยอมทำสักที ผลัดวันประกันพรุ่ง จนในที่สุดเขาก็ทำกินเองได้ไม่ง้อเราแล้ว พอเค้าทำแล้วเราก็เกิดอยากทำบ้างขึ้นมา อยากรู้ว่าทำออกมารสชาติ และหน้าตาขนมมันจะเป็นอย่างไร ที่จริงสโคนเป็นขนมที่เราไม่เคยกินมาก่อนเลย จะเดาก็เดาไม่ถูกว่ารสชาติจะเป็นอย่างไร เพราะแม้แต่สูตรก็ไม่เคยอ่าน แต่เพราะบ้าเก็บหนังสือทำขนม โดยเฉพาะหนังสือเกี่ยวกับเบเกอรี่มีไว้เยอะ ทำยังไงก็ไม่หมด ซื้อมาเก็บทั้งๆ ที่ไม่ค่อยจะมีกินมีใช้นี่แหละ ยอมใส่เสื้อผ้าขาดๆ เพื่อเอาเงินไปซื้อหนังสือทำขนมเลยทีเดียวเชียว
เปิดดูสูตรในอินเตอร์เน็ตด้วยนะ ทีแรกเล็งไว้ว่าจะทำสูตรของคุณบ่งบ๊ง ณ Bloggang แต่สุดท้ายหยิบหนังสือที่มีมากางแล้วก็ทำสูตรของคุณวราภา (สัตยบุตร) ปองเงิน ในหนังสือ Delicious Cakes ของสำนักพิมพ์อมรินทร์ Cuisine สูตรของคุณบ่งบ๊งเก็บเอาไว้ก่อน เดี๋ยวได้จัดแน่ค่ะ
ได้มาหน้าตาเยี่ยงนี้ค่ะ สโคนครั้งแรกของพาฝัน |
ไม่รู้หรอกนะว่าสโคนที่ดีนั้นต้องหน้าตา รสชาติประมาณไหน แต่ทำแล้วชิมก็ชอบจังเลย หอมเนย แป้งจะกรอบนอก ข้างในจะร่วนๆ นุ่มๆ หน่อย ไม่ได้นุ่มแบบเค้ก รสน่าจะคล้ายๆ พวกพาย แบบบลูเบอรี่ชีสพาย แต่ไม่แน่นแบบนั้น ให้ความรู้สึกละมุนกว่า รสชาติเค็มนิดๆ มันๆ หอมๆ ฝันชอบรสชาติอันนี้มากกว่าที่คุณป้อมทำ แต่ก็อาจจะไม่ได้เป็นที่สูตร น่าจะอยู่ที่ขั้นตอนการทำและการใส่ส่วนผสมมากกว่า คุณป้อมบอกว่าถ้าเทียบกับร้านที่เคยกิน อันนี้ก็จะร่วนไปนิด ที่ร้านจะเนื้อแน่นกว่าที่ฝันทำสักหน่อย ส่วนของคุณป้อมจะแน่นกว่าที่ร้านอีกหน่อย ตรงนี้น่าจะอยู่ที่ขั้นตอนการนวดแป้ง ไม่ใช่นวดแบบแป้งขนมปังนะ นวดแบบโหย่งมือ ยั้งมือไว้ ไม่จับแน่น แค่รวบให้มันเป็นก้อนก็พอ ความหนาแน่นก็อยู่ที่มือเรานี่แหละ อยากให้ร่วนเบาก็มือเบาๆ ให้แน่นหน่อยก็คลึงให้เนียนอีกนิด
สโคนกับวิปครีมและแยมรสที่ชอบ เสิร์ฟคู่กับเครื่องดื่มถ้วยโปรด |
ชาร้อน เมนูประจำบ้าน เพราะกินหวานแบบที่ร้านเค้าทำกันไม่ได้ มาทำสโคนกันดีกว่าค่ะ ดูสูตรและวิธีทำของเชฟจาดีที่ Foodtravel.tv คลิกทางนี้จ้า |
ป้ายแยมรสที่ชอบหรือที่มี หรือจะเป็นซอสแบบที่ใช้ราดเครปก็ได้ตามชอบ |
วัตถุดิบค่ะ ใช้แค่ไหนอย่างไร ดูที่สูตรนะคะ |
สูตร English Scone จากหนังสือ Delicious Cakes โดย วราภา (สัตยบุตร) ปองเงินที่ฝันทำ ขออนุญาติไม่ลงนะคะ เนื่องจากหนังสือมีลิขสิทธิ์ค่ะ แต่หนังสือเล่มนี้มีสูตรอร่อยเยอะเลยค่ะ สนใจหาซื้อได้ตามร้านหนังสือทั่วไป หรือสั่งจากสำนักพิมพ์กันเอาเองนะคะ รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอนค่ะ)
สูตรที่ลงเป็นสูตรของเชฟจาดี จาก Foodtravel.tv
(ความจริงแล้วสูตรคล้ายกันมากเลยค่ะ)
แป้งเค้ก 200 กรัม
น้ำตาลทราย 20
กรัม
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
เนยสดชนิดเค็ม 90 กรัม
นมสด
70 มิลลิลิตร
ไข่ไก่ 1
ฟอง
นมสดสำหรับทาหน้าขนม
เสิร์ฟคู่กับ
วิปปิ้งครีม 100 มิลลิลิตร
(ตีจนตั้งยอดแข็งสำหรับสอดไส้ขนม)
แยมสตอร์เบอร์รี่หรือซอสสตอร์เบอรี่
หรือ Clotted Cream ตามชอบ (ที่บ้านมีแต่แยมเชอร์รี่)
วิธีทำ
(จากหนังสือ Delicious Cake เพราะละเอียดมากกว่าค่ะ)- ตั้งอุณหภูมิเตาอบ 220 องศาเซลเซียส จากนั้นเตรียมถาดอบ ทาเนยขาว ปูกระดาษไข แล้วทาเนยขาวทับอีกที
- ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือป่น เข้าด้วยกัน เติมน้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน ใส่เนยลงไป จากนั้นใช้ที่สับเนย (ถ้าไม่มีใช้ส้อม 2 คัน ตัดไปมาสลับกัน) ตัดแป้งกับเนย จนแป้งและเนยรวมตัวกันร่วนๆ เหมือนเม็ดทราย
- ผสมไข่ไก่และนมสด ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน (แต่อย่าตีจนฟู) แล้วค่อยๆ เทลงไปในส่วนผสมแป้งและเนยที่เตรียมไว้ในข้อสองทีละน้อย ใช้พายคนเบาๆ จนแป้งกับไข่รวมเป็นก้อน (ระวังอย่าใส่ไข่มากเกินไปจนทำให้แป้งแฉะ) ใช้มือเคล้าก้อนแป้งเบาๆ (ทำเหมือนการนวดแป้ง แต่ทำมือโหย่งๆ ไม่ต้องลงน้ำหนักมือ) รวมแป้งให้เป็นก้อนกลม
- วางก้อนแป้งลงบนแผ่นพลาสติก (หรือโต๊ะสะอาดที่นวดแป้งได้) คลึงแป้งให้แบนหนาประมาณ 1 นิ้ว ใช้ที่ตัดคุกกี้ ขนาดประมาณ 2 ½ - 3 นิ้ว ตัดแป้ง จะได้ประมาณ 6 – 8 ชิ้น วางบนถาด
- นำเข้าอบประมาณ 15 นาที หรือจนแป้งขึ้นฟูและขอบล่างเริ่มมีสีเหลืองเข้ม เสร็จแล้วยกออกจากเตา
- รับประทานขณะอุ่นๆ โดยแบ่งครึ่งตามขวางแล้วสอดไส้ด้วยวิปปิ้งครีมราดซอสสตรอว์เบอร์รี่หรือแยมสตรอว์เบอร์รี่
ข้อควรระวัง
ส่วนของนมและไข่ให้ค่อยๆ เทลงไป อย่าใส่ไปจนหมด อาจทำให้ส่วนผสมแฉะได้ ซึ่งตอนที่ทำฝันใช้นมไปแค่ครึ่งเดียว แล้วพอผสมกับไข่แล้วก็ยังใช้ไม่หมดอีกด้วย
ร่อนของแห้ง แล้วใส่เนยลงสับให้เข้ากัน |
ได้แป้งที่มีลักษณะคล้ายทรายเปียก |
หลังจากเติมส่วนของไข่และนมแล้ว เคล้าเบาๆ เป็นก้อนกลมแล้วแผ่แบน ความหนาประมาณ 1 นิ้ว |
ใช้ Cookie Cutter หรือพิมพ์วงแหวนกดเป็นรูปร่างตามชอบ |
อบด้วยไฟ ประมาณ 15 นาที แต่สัก 10 นาทีก็เช็คดูก่อนถ้าขอบล่างมีสีเหลืองเข้มก็ใช้ได้ |
อบสุกแล้ว ใช้เวลาไป 14 นาที
|
ขอบคุณนะคะ สำหรับสูตร
ReplyDeleteขอบคุณที่แวะมาทักค่ะ ไว้ลองทำดูนะคะ
Delete